THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 January 2011

Thịt gà không rõ nguồn gốc đầy chợ


 
08/01/2011 11:50 
Người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ càng nếu không muốn mua phải gà "thải" từ Trung Quốc - Ảnh: Lê Quân

Tại hầu hết các chợ lớn, nhỏ ở Hà Nội đang xuất hiện loại thịt gà được gọi là gà dai, xuất xứ từ Quảng Ninh, Hải Phòng… nhưng rất có thể loại thịt gà này là gà "thải" Trung Quốc nhập lậu, nhưThanh Niên từng phản ánh.

>> Lợn tốt "bay" qua, gà thải "bay" về!

Tại chợ tạm họp trên phố Chính Kinh (Q.Thanh Xuân), người phụ nữ bán thịt gà đon đả mời chào, phát giá gà bở (gà công nghiệp - PV) 57.000 đồng/kg, gà ta 85.000 đồng/kg.

Nghi ngờ loại gà này có xuất xứ Trung Quốc, chúng tôi nhấc lên xem thử. Con gà khá nhỏ và gầy trơ xương ức, chỉ trên dưới 1 kg/con, lớp da ngoài nhăn nheo và có màu vàng nhợt nhạt.

Theo chị Nguyễn Thị Mai ở thị trấn Cầu Diễn, một người đã bỏ nghề buôn gà, thì loại gà da nhăn, màu nhợt nhạt này thường được bày bán cùng với thịt gà trắng, thịt ngan, vịt và được giới thiệu là gà dai thịt chắc và thơm ngon không khác gì gà ta "xịn".

"Trong khi gà ta xịn luôn bán ở mức giá trên 110.000 đồng/kg thì gà này chào bán cho người tiêu dùng rẻ hơn rất nhiều, với giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg", chị Mai cho hay.

Cũng theo chị Mai, gà loại này thịt sẵn bán ở chợ Long Biên giá chỉ khoảng trên 50.000 đồng/kg, nếu mua gà còn sống thì giá chỉ hơn 40.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Chủ một cửa hàng kinh doanh thịt gà ở chợ Long Biên tên Huyền cho hay, thời gian gần đây, loại thịt gà vẫn được gọi nôm na là thịt gà dai nhập về Hà Nội bán tại chợ đầu mối được các lái buôn lấy nhiều hàng.

Đến chợ Long Biên lấy hàng chủ yếu là những người kinh doanh thịt gà tại các chợ ở Hà Nội và những người từ các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai hay những người ở các huyện Văn Lâm, Văn Giang (Hưng Yên… lấy về bỏ mối cho đám ma, đám cưới, đám giỗ…

Theo tiết lộ của chị Huyền, cũng có nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội là khách hàng thường xuyên của các sạp bán loại gà dai này. "Thường thì chúng tôi thịt sẵn hàng loạt, để đống cho khách chọn rồi cân", chị Huyền cho biết.

Theo chị, các tiểu thương lấy hàng tại đây về bán ở các chợ lẻ với mức giá 80.000 đồng/kg, thì thu lời lớn. Vì giá loại gà dai thịt sẵn tại chợ đầu mối Long Biên chưa đến 60.000 đồng/kg.

"Cái này thì không nói được em ạ!", chị Huyền lắc đầu từ chối trả lời khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc của loại gà này.

"Vẫn có nhiều tiểu thương buôn gà ta nuôi thả vườn, nhưng với giá khá cao", chị Mai nói. Chị kể, cách đây vài tháng, khi vẫn còn hành nghề buôn gà, chị chuyên bán gà ta "xịn", nuôi thả vườn, bán tại chợ Đồng Xa.

Giá gà ta chính cống dạo trước cũng chỉ có giá khoảng 85.000 đồng/kg gà hơi, 90.000 - 100.000 đồng/kg gà thịt sẵn, nhưng từ khoảng hơn 1 tháng nay thì lên giá, trung bình là 130.000 đồng/kg.

Chị Mai cho biết, khách thích mua gà của những người bán hàng như chị vì gà được nhốt trong bu, gà vẫn đang ăn thóc, gáy te te, khách thích con nào là bắt, cân và thịt ngay trước mắt.

Là người dày dạn kinh nghiệm trong nghề buôn gà, chị bật mí cách phân biệt gà ta chính gốc với loại gà có xuất xứ mập mờ: "Cả hai loại này đều nhỏ con, hơi gầy, nhưng gà ta xịn thì thường nhỉnh cân hơn. Gà ta xịn, khi thịt xong, màu da sẽ ngà vàng, căng mịn, tươi ngon chứ không nhăn nheo, nhợt nhạt như gà nhập lậu".

"Ngoài ra, dù gầy hoặc đã đẻ nhiều lứa, nhưng khi chế biến, thịt gà ta vẫn có mùi thơm ngon, ăn không dai như cao su và không có mùi vị gì hoặc có mùi thuốc thú y khi nấu như gà "thải" nhập lậu", chị Mai cho biết thêm.

Lê Quân