THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 May 2012

Trái cây Trung Quốc " PHÁ HUỶ NỘI TẠNG " làm nóng dư luận Việt Nam !



HÀ NỘI (NV) - Thực phẩm nhập cảng từ Trung Quốc vào Việt Nam không bảo đảm phẩm chất và còn độc hại được nói đến trên báo chí tại Việt Nam.
Trong khi nỗi lo cải thảo Trung Quốc nhiễm độc chưa qua, thì mối họa từ lê Trung Quốc nhiễm độc ập tới. (Hình: Ðất Việt)
Theo tin tờ Ðất Việt hôm Thứ Sáu, “Cục Bảo Vệ Thực Vật, Bộ NN-PTNT phát hiện lê nhập từ Trung Quốc có dư lượng loại thuốc trừ sâu độc tính cao.”
Những ngày gần đây, dư luận ở Việt Nam xôn xao vì tin nói rau cải thảo nhập cảng từ Trung Quốc có nhiễm hóa chất phóc-môn (formaldehyde). Ðây là loại hóa chất có khả năng gây ra bệnh ung thư thường được biết là dùng để ướp xác chết cho sinh viên y khoa thực tập hoặc dùng trong kỹ nghệ nhuộm vải.
Vụ cải thảo độc hại đang được cơ quan nông nghiệp ở Việt Nam điều tra chưa đưa ra kết luận chính thức, nay lê lại được xác định độc hại.
Tờ Ðất Việt thuật lời ông Nguyễn Xuân Hồng, cục trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật, Bộ NN-PTNT, cho hay cơ quan của ông “vừa phát hiện một mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng Endosulfan. Hóa chất này là hoạt chất đã cấm sử dụng ở Việt Nam.”
Endosulfan là thuốc trừ sâu có độc tính cao, ảnh hưởng đến các sinh vật có ích trong môi trường và sức khỏe con người. Liên Hiệp Quốc đã đưa thuốc trừ sâu Endosulfan vào danh sách các loại hóa chất hữu cơ độc hại gây ô nhiễm lâu dài và phải loại khỏi thị trường toàn cầu vào năm 2012. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn chưa cấm sử dụng. Trên thế giới một số nước vẫn còn sử dụng trên các cây công nghiệp, như bông, đay, nhưng không sử dụng trên các cây làm thực phẩm.
Tuy khám phá thấy lê độc hại nhưng nhà cầm quyền CSVN lại không cấm nhập cảng ngay mà ông Nguyễn Xuân Hồng chỉ nói sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn mà “nếu tiếp tục vi phạm sẽ áp dụng biện pháp cấm nhập khẩu.”
Tuần trước, dư luận xôn xao khi được biết cải thảo nhập cảng từ Trung Quốc nhiễm chất phóc môn, một loại hóa chất được sử dụng để giữ cho tươi lâu. Dù vậy, người ta vẫn thấy cải thảo bày bán khắp các chợ Hà Nội “rất phổ biến,” theo báo Tiền Phong.
Báo chí Trung Quốc mở cuộc điều tra thì thấy nhiều thương lái Trung Quốc phun dung dịch phóc-môn vào rau củ quả trước khi đem bán để giữ cho tươi lâu, bất chấp sự an nguy của người tiêu thụ.
Nếu lượng phóc-môn vào người ở mức cao có thể dẫn tới đột tử. Với hàm lượng thấp và tích tụ dần dần trong cơ thể, người ta bị các chứng bệnh về da, hệ thống hô hấp, các bệnh về máu và ung thư phổi.
Các loại thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại khá phổ biến tại Việt Nam.
Thịt thối ngâm hóa chất công nghiệp để tẩy trắng như bì heo, lòng gia súc. Hóa chất Rhodamine B là một loại phẩm màu gây ung thư nhưng được sử dụng để nhuộm cho đẹp các loại hạt dưa, ớt bột, tương ớt.
Báo chí ở Việt Nam từng có nhiều bài viết về bún, bánh phở trộn chất phóc môn cho tươi lâu. Giò chả được trộn hàn the cho giòn cho dai. Thịt chà bông, lạp xưởng, xúc xích, nem, ô mai, xí muội nhiễm cả chì và hàn the v.v...
Việt Nam có các cơ quan kiểm soát thị trường, các cơ quan kiểm soát thực phẩm ở đủ mọi cấp nhưng vấn đề an toàn thực phẩm tại Việt Nam không có gì bảo đảm.
Cách đây ít tháng, dư luận đã rúng động vì người ta trộn cho heo ăn một loại hóa chất có tên Clenbuterol, hoặc Salbutamol giúp cho con heo trở thành “siêu nạc.” Nhưng hóa chất này tồn tại trong cơ thể con heo được chuyển sang người ăn lại gây ra ung thư, suy nhược cơ thể và nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. (TN)