THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 August 2013

3 tỉnh miền Nam phát hiện bún bị tẩy trắng


 Phát hiện bún tươi có chứa chất cấm
TP HCM, Cần Thơ, Tây Ninh là 3 địa phương phát hiện bún có chứa chất cấm. Hà Nội, một số tỉnh miền Bắc và miền Trung chưa phát hiện tình trạng này.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), kết quả giám sát đến ngày 10/8 cho thấy, tại Tây Ninh, 2 cơ sở sản xuất bún có dùng hóa chất màu huỳnh quang Tinopal để tẩy trắng. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, chất màu huỳnh quang này cũng được tìm thấy tại một cơ sở sản xuất và mẫu bún của cơ sở này cũng có chứa Tinopal.
Tại TP HCM, phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, axit Oxalic là những hóa chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế  nhưng vượt mức cho phép.
Tại thành phố Cần Thơ phát hiện 2 trong số 36 mẫu gồm một mẫu bún, một mẫu bánh lọt có chất Tinopal. Các mẫu này đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình.
Tại Hà Nội, giám sát 24 mẫu tại 12 chợ tại trung tâm thành phố Hà Nội không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm. Đầu tháng 8, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy 14 mẫu (13 mẫu bún, 1 mẫu bánh phở) kết quả cũng cho thấy đều không phát hiện mẫu nào bị nhiễm Tinopal.
Một số tỉnh thành khác tại miền Bắc và miền Trung như Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Yên Bái, Hà Tĩnh.... đều chưa phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm chất tẩy trắng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện tại các tỉnh/thành phố khác vẫn đang tăng cường giám sát, lấy thêm mẫu và kiểm nghiệm chất huỳnh quang (tinopal).
Tinopal là hóa chất dùng trong công nghiệp có công dụng tẩy trắng. Tác dụng của chất này trong sản xuất bún là làm cho bún sáng trắng hơn. Tinopal vốn không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm do có tính ôxy hóa mạnh.
Thiên Chương